Gặp gỡ vợ chồng diễn viên Tam Thanh đúng dịp giỗ tổ ngành sân khấu

(Phongcachsao.com) - Tiếp phóng viên Phong Cách Sao ngay tại phim trường "Án xưa tích cũ", nơi mà Tam Thanh vừa là diễn viên trong phim, đồng thời cũng là chủ nhiệm đoàn phim. Lại đúng dịp giỗ tổ ngành sân khấu, vì thế anh và vợ Ngọc Phú có vẻ bận rộn hơn để chuẩn bị cho việc cúng tổ được trang trọng và ấm cúng.

Gặp gỡ vợ chồng diễn viên Tam Thanh đúng dịp giỗ tổ ngành sân khấu.

Với những thăng trầm trong nghệ thuật, từ một nghệ sĩ hài, Tam Thanh bước sang lĩnh vực điện ảnh như một cơ duyên. Không ít khó khăn và nhiều hoài bão mà anh đã trải qua. Tất cả đều được chị Ngọc Phú - vợ diễn viên Tam Thanh, cũng là một diễn viên chia sẻ một cách thân mật, giúp mọi người hiểu thêm khá nhiều điều thú vị về anh.

Diên viên Tam Thanh

- Chào chị Ngọc Phú, rất vui được gặp vợ chồng chị ngay ngày cúng tổ. Chị có thể nói qua về ý nghĩa của ngày này được không?

Đối với người nghệ sĩ, đó là một việc rất là thiêng liêng. Đa phần trong suốt một năm mình đi làm, chỉ có 1 ngày duy nhất mình dành cho tổ nghiệp, để mình biết ơn, giống như "uống nước nhớ nguồn" vậy đó. Người đã khai sinh ra tổ nghiệp mình, đã tạo cho mình đến được với khán giả, đem cho mình cơ hội tốt cho con đường mình đi. Trước khi ra sân khấu cũng vậy, người ta đều xin tổ để tổ phù hộ không bị nói vấp, có duyên với khán giả, được khản giả vỗ tay khen ngợi. Với phim cũng vậy, trước khi quay cũng cầu xin để tổ giúp mình đóng tốt vai diễn. Trong suốt 1 năm, mình quay lại trả ơn tổ, cúng tổ theo lòng thành của mình cái gì cũng được, thậm chí hát cho tổ nghe để cảm ơn tổ và xin tổ cho con sức khỏe, tinh thần để theo đuổi theo nghề mình đã chọn.

Mọi người trong đoàn phim đều thành tâm cúng tổ, mong tổ phù hộ.

- Vậy cơ duyên nào anh Thanh chuyển qua làm diễn viên?

Trước đây anh Thanh chủ yếu diễn hài, đa phần thời gian dành cho sân khấu hài. Ban ngày thì tập các vở hài kịch, ban đêm đi diễn show. Có khi một đêm chạy 7-8 show liên tục. Anh dành hết thời gian cho kịch bản, nghiên cứu vai diễn. Ít khi nào nghĩ đến phim. Anh ấy sợ đi phim, đi quay đêm rồi bỏ sân khấu, khán giả sẽ dần lãng quên. Anh ấy sợ như vậy. Từ ngày còn bên cải lương, anh đã diễn hài. Rồi khi chuyển hẳn sang hài kịch, anh ấy vẫn tiếp tục đam mê với nghề. Tấu hài như là máu thịt của anh ấy vậy nên suốt ngày ôm tấu hài. Tấu hài đã cho anh ấy rất nhiều thăng hoa. Và khi Gala Cười 2003 phát sóng, nó đã thực sự đưa tên tuổi Tam Thanh đến gần với khán giả hơn.

Rồi một thời gian tấu hài bị lắng xuống, khán giả đến với sân khấu ngày càng ít đi. Thay vì trước đây một đêm 5-7 suất thì bấy giờ chỉ còn 2-3 suất diễn. Anh Thanh cũng buồn. Trước đây khi tấu hài còn thịnh, nhiều lời mời tham gia phim, anh ấy đều từ chối. Nhưng giờ anh nghĩ lại, bên phim hay sân khấu đều chung một tổ nghiệp. Nên anh quyết định thử sức mình bên phim xem như thế nào. Thời gian đầu rất khó khăn vì phim và sân khấu khác nhau nhiều quá. Phim thì cần sự chân thật, còn sân khấu lại mang tính cường điệu nhiều hơn. Nên anh phải rèn luyện cho bản thân hòa hợp với từng thể loại. Anh cũng ít tham gia sân khấu hơn. Chỉ có một vài sân khấu lớn trong thành phố, khi có suất diễn phù hợp mới tham gia diễn hài. Anh không nhận nhiều show nữa, cũng là để giữ hình ảnh thân thuộc với khán giả lâu nay. Anh tập trung vào đóng phim nhiều hơn. Anh nói, tổ nghiệp ở đâu cũng là tổ nghiệp nên đi đâu làm gì anh cũng tôn thờ và cảm ơn tổ nghiệp đã giúp đỡ.

Lúc mới nhận đóng phim, không hiểu sao mà đạo diễn toàn giao những vai ác. Có lẽ gương mặt phù hợp nên đạo diễn toàn lựa chọn những vai như thế để giao cho anh. Không đạo diễn nào chịu giao vai hiền hết (cười). Anh luôn canh cánh suy nghĩ mãi. Anh muốn nhận vai hiền để muốn thay đổi vai diễn phù hợp hơn. Rồi tình cờ, cơ duyên anh gặp được đạo diễn Bùi Ngọc Nam Phương, là người đầu tiên giao cho anh vai hiền, chính là vai Lão Tam trong "Lời sám hối". Và anh đã diễn rất đạt, được lòng khán giả. Bộ phim khi phát sóng, lượng người xem cao, vô tình đưa Lão Tam được nhiều người biết đến. Đi đâu ai cũng gọi "Lão Tam Lão Tam" khiến anh vô cùng thích thú. Và anh muốn thử sức mình thêm lần nữa nếu có cơ hội. Còn vai ác thì anh cũng đóng nhiều rồi nên cũng không muốn đóng khung hoài ở những vai ác nữa.


- Trong "Án xưa tích cũ", anh Tam Thanh thủ vai gì, vai ác hay hiền vậy chị?

Trong phim này, anh Thanh thủ vai "thầy đề", không hẳn là một vai ác. Đó thuộc tuyến vai nhiều chuyện, ba phải. Vai đó góp phần làm nóng bỏng bộ phim hơn. Trong phim có những vai xử án cứng rắn, rồi những vai tình cảm, bi lụy của các vụ án. Và khi xem thầy đề, người xem sẽ có những cảm xúc bi hài xem lẫn làm phong phú thêm cho bộ phim. Vai thầy đề là 1 trong 7 nhân vật xuyên suốt chiều dài bộ phim, luôn bên cạnh các vị quan xử án.

- Anh Thanh hiện tại có đang nhận phim nào nữa không hay quay xong phim này anh mới nghĩ đến nhận phim khác?

Phim này tới 100 tập, đối với anh Thanh, nhận một phim khác là cả một vấn đề. Phim 100 tập, quay ít nhất cũng phải 6 tháng mới xong. Nhưng hiện tại, đạo diễn Nguyễn Quang Minh cũng đang giao sẵn cho anh Thanh một vai trong một phim mà tháng 10 này anh Thanh sẽ nhận được và quay xen kẽ đến hết tháng 10. Thời gian đối với anh Thanh khá chật hẹp. Vừa làm chủ nhiệm bộ phim 100 tập, vừa diễn xuất nên đôi khi đi rất sớm và về khá trễ. Anh cũng muốn dành nhiều thời gian cho gia đình hơn. Nên ráng cố gắng, hết phim này rồi mới dám nghĩ đến nhận thêm những vai diễn khác.

Chị Ngọc Phú (áo trắng) cầu mong tổ luôn che chở và giúp đỡ trong nghệ thuật.

- Được biết cả gia đình chị gồm cả vợ và con cùng tham gia phim này. Chị có thể nói qua về sự trùng hợp này không?

(Cười) Bản thân Ngọc Phú là diễn viên nên cũng được đạo diễn sắp xếp cho một vai trong phim. Còn bé Cherry, được tham gia chỉ là tình cờ mà thôi. Thừa hưởng khả năng diễn xuất của ba mẹ, nên khi đạo diễn và phó đạo diễn hỏi "diễn khóc thử" thì bé đã khóc rất thoải mái. Thế là đạo diễn cho bé vào vai hai bà cháu bị mất buồng chuối trong một vụ án khá thú vị. Bé đến với vai diễn khá tình cờ nhưng bé đã diễn rất tốt, rất tròn vai nên đạo diễn đã cho bé diễn chính trong tập phim đó luôn.

Còn Ngọc Phú thì được đạo diễn giao cho những vai dân làng trong các vụ án. Và có thể trong một tập phim nào đó, đạo diễn sẽ viết riêng một vai chính trong một vụ án để Ngọc Phú có thêm nhiều tình tiết. Nhưng là một người vợ lo cho gia đình, Ngọc Phú thỉnh thoảng mới nhận những phim phù hợp thôi. Còn lại thời gian có thể diễn thêm kịch hoặc lo cho gia đình khi anh Thanh đi diễn theo đoàn phim.

Cả gia đình đều tham gia đóng phim. Pé cherry mặc áo xanh.


Một số hình ảnh khi bé Cherry tham gia phim cùng với Ba Mẹ.

Gia đình diễn viên Tam Thanh vui vè hạnh phúc.

Mong ước của anh Thanh là được nhận thêm những vai hiền, để đời, thâm thúy hơn. Không thích nhận thêm những vai ác nữa vì anh đã thủ rất nhiều các vai ác rồi và khán giả cũng đã biết đến anh nhiều trong các vai ác. Anh muốn khán giả nhắc đến anh ở những vai hiền hơn, đáng thương hơn, tội nghiệp hơn.

- Xin cảm ơn chị về những chia sẻ thú vị này. Chúc anh chị và gia đình ngày càng thanh công hơn.

Đạo diễn Bùi Ngọc Nam Phương.

Phim "Án xưa tích cũ" là một thể loại phim xử án. Trong phim sẽ có đầy đủ các tuyến nhân vật như quan xử án, những người lân cận nơi chốn công đường, các người dân bị oan đến kêu oan... Qua những tình tiết đó, lần lượt các tội lỗi sẽ bị phanh phui, sẽ được phơi bày ra ánh sáng. Phim có sự tham gia của các diễn viên như Hòa Hiệp, Thanh Điền, Phương Dung, Võ Thành Tâm, Tam Thanh... là bộ nhân vật chính qua các tập phim, giúp dân tìm lại công lý, đấu tranh với bọn quan tham để bảo vệ người dân hiền lành bị áp bức.

Và một điều đặc biệt mà trước nay các bộ phim chưa làm, đó là tuy phim cổ trang nhưng trong phim có cả những cảnh xử án, khám nghiệm tử thi rất công phu để làm rõ những tình tiết éo le trong phim. Bộ phim này của đạo diễn Bùi Ngọc Nam Phương. Anh từng thành công qua nhiều bộ phim như "Vực Thẳm Tình Yêu", "Lời Sám Hối", "Ải Trần Gian".... và gần đây nhất là "Lời Sám Hối" đang được chiếu trên kênh SCTV14, sắp đến THVL1 sẽ phát "Án Mạng Cô Nhi Viện" mới vừa hoàn thành sau Tết.

Ivan Nguyen
Loading...
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: phongcachsao.com@gmail.com

Copyright © Phong Cách Sao
Trang thông tin điện tử tổng hợp Phong Cách Sao
Website đang chạy thử nghiệm chờ cấp phép
Trang tin Phong Cách Sao
Văn phòng: Tp. Hồ Chí Minh
Email: phongcachsao.com@gmail.com