Cascadeur đóng thế - đam mê và mạo hiểm

PHONGCACHSAO - Thể loại phim hành động, phim hình sự đang lên ngôi ở Việt Nam, đòi hỏi những pha mạo hiểm ngày càng phải được nâng cấp cao hơn mới khiến khán giả mãn nhãn. Đa phần những cảnh "ngàn cân treo sợi tóc", đấm đá thót tim, bay xe, bốc cháy, nhảy lầu rất ngoạn mục mà diễn viên không đóng được cần phải có cascadeur đóng thế. Gặp các cascadeur có khá nhiều điều bất ngờ thú vị.

Diễn viên Nguyễn Thành Dũng (Dũng đô) trong một cảnh phim hành động.

Những người có máu liều và đam mê mạo hiểm

Diễn viên Nguyễn Thành Dũng (Dũng đô) tốt nghiệp Trường ĐH Sân khấu Điện ảnh Tp.HCM. Dũng đô điển trai, sở hữu ngoại hình cao lớn, gặp ngoài đời thấy anh hiền khô, nhưng các đạo diễn điện ảnh đều phát hiện ra sở trường đóng vai phản diện ở anh. Dũng đô hay được giao các vai đầu gấu, xã hội đen, đảm nhiệm các vai hành động, và kiêm luôn cascadeur cho nhiều diễn viên khác. 6 năm trong nghề, anh đã đóng trên 30 bộ phim truyền hình, điện ảnh. Có thể kể đến như: "Mặt nạ tình yêu", "Trận đồ bát quái", "Con đường giác ngộ", "Án đỏ đen", "Giá của nụ cười", "Truy tìm hung thủ"...

Dũng đô chia sẻ, anh đã đóng nhiều pha rợn tóc gáy như: những cảnh đua xe nguy hiểm trên đường, bay xe trên không trung, toàn thân bốc cháy, nhảy lầu, bay qua tấm kính, đập chai bia lên đầu vỡ tung tóe. Trong lúc quay phim, anh cũng như các cascadeur khác, nếu không có sự tính toán chính xác, rất dễ gặp tai nạn như gãy tay, gãy chân… là "chuyện thường ngày ở huyện". Ở những cảnh nhảy từ trên lầu xuống, bay qua kính, cascadeur chẳng may bị mảnh kính cắt đứt tay, đứt gân; bị bỏng khắp người; thậm chí có người bị ngất xỉu và bất tỉnh luôn trên phim trường. Và đã có trường hợp cascadeur tử nạn khi gặp tình huống sơ xẩy bất ngờ. 

Cascadeur không hẳn phải là người giỏi võ 

Dũng đô cho biết, bản thân anh là người biết võ thuật, nhưng không phải là giỏi. Anh thường xuyên tập luyện, trau dồi, nâng cao trình độ võ thuật trong các CLB cascadeur, như với nhóm Quốc Thịnh. Không hẳn cascadeur là người rất giỏi võ thuật như khán giả thường hình dung, bởi các thế võ nhiều vô số, không ai biết hết toàn bộ. Đó là chưa kể các loại binh khí đao, côn, cung, kiếm. Quan trọng là lúc "xếp bài" với nhau, đạo diễn hành động sẽ bao quát dàn dựng trước diễn xuất tổng thể, bố trí ai là người đánh trước, ai là người đánh sau, gọi là "xếp bài" sao cho uyển chuyển, đẹp mắt. Đến khi "ráp bài", mỗi người biết một chút, tập luyện thông hiểu nhau, kết hợp với nhau sao cho nhuần nhuyễn, thể hiện tính nghệ thuật trong đó. Cascadeur đòi hỏi sự đam mê với nghề, là những người có máu liều lĩnh, có kiến thức để có thể hạn chế tối đa sát thương cho mình và bạn diễn, biết khi té nên ở tư thế nào, để vai tiếp xúc với đất trước cho giảm thiểu chấn thương.

Anh Dũng cho biết thêm, ở nước ngoài, cascadeur phân ra từng mảng chuyên biệt, như người chuyên đua xe, chuyên võ thuật, hay chuyên nhảy cầu, nhảy lầu. Cát-xê của họ rất cao. Còn ở Việt Nam, kinh phí thấp, không đủ để nuôi sống bản thân. Có khi họ bị trật tay, trật chân, tiền cát xê không đủ để chữa trị, có khi họ phải đánh đổi cả mạng sống của mình. 

Diễn viên Diệp Đăng trong phim "Người cha phúc hậu".

Cascadeur nữ chịu nhiều thiệt thòi

Khác với Dũng đô, diễn viên trẻ Diệp Đăng có gương mặt ưa nhìn. Được gia đình hướng theo nghề bác sĩ, nhưng em đã gạt bỏ tất cả nhung lụa trải sẵn để đến với nghệ thuật, dẫu phải ra sống tự lập, và từng trải qua nhiều công việc chân tay để mưu sinh. Diệp Đăng là tác giả viết tiểu thuyết trên Facebook có nhiều độc giả trẻ đón đọc. Yêu thích võ thuật từ nhỏ, và đặc biệt thích đóng phim hành động, 3 năm nay, Diệp Đăng được mời tham gia hỗ trợ võ thuật và làm cascadeur, đóng vai phản diện. Một kỷ niệm khó quên khi đóng bộ phim "Người cha phúc hậu" (đạo diễn Nguyễn Phát Cường), trong vai Tuấn - một thành phần xã hội đen, đến cảnh quay đánh giáp lá cà, bất thình lình Diệp Đăng bị người dân tưởng là cướp thật, họ đã dùng xe phang vào Diệp Đăng và quăng mũ bảo hiểm đánh trả khiến em suýt bị thương vào mặt. 

Đóng cảnh đụng xe hơi, trên thế giới xử dụng kỹ xảo, nhưng điện ảnh Việt Nam thì quay cảnh đụng xe thật, cascadeur phải vận nội công lúc quay cảnh xe hơi đụng, diễn viên Quốc Thịnh là kỷ lục ở Việt Nam chuyên đóng thế cảnh khó này. Hay màn xe hơi bay lên, nổ tung là có người thật trong đó, có diễn viên Như Thục chuyên đảm nhận, hai nghệ sĩ này hầu như có mặt trong đa số phim hành động của Việt Nam, và cũng là người chỉ đạo võ thuật trong nhiều bộ phim.

Cascadeur đa số là nam, số lượng nữ cascadeur rất ít. Bản thân các chị chịu nhiều thiệt thòi, bất tiện. Sức khỏe không bằng nam giới đòi hỏi chị em phải có niềm đam mê rất lớn mới có thể trụ lại được với nghề. Có nhiều người, sau một thời gian làm cascadeur đã phải bỏ nghề vì quá nguy hiểm. 

Đối mặt với nhiều rủi ro, nhưng cát-xê thấp, không có bảo hiểm, nghề nghiệp bấp bênh, chỉ có tình yêu nghề mới có thể níu giữ chân họ, lặng thầm ẩn sau hào quang diễn viên, để cống hiến những pha ly kỳ tạo hứng thú cho người xem.

Ở nước ngoài, cascadeur phân ra từng mảng chuyên biệt, như người chuyên đua xe, chuyên võ thuật, chuyên nhảy cầu, nhảy lầu. Cát-xê của họ rất cao. Còn ở Việt Nam, kinh phí thấp, không đủ để nuôi sống bản thân, chẳng may cascadeur bị tai nạn thì tiền cát-xê không đủ để chữa trị, có khi họ phải đánh đổi cả mạng sống của mình. 

Theo Hồng Nga/Tạp chí Gia đình và Trẻ em
Loading...
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: phongcachsao.com@gmail.com

Copyright © Phong Cách Sao
Trang thông tin điện tử tổng hợp Phong Cách Sao
Website đang chạy thử nghiệm chờ cấp phép
Trang tin Phong Cách Sao
Văn phòng: Tp. Hồ Chí Minh
Email: phongcachsao.com@gmail.com